seo สายเทา

Grey Hat SEO: เทคนิคการนำ SEO ที่เหมาะสำหรับเว็บพนัน

หากแบ่งสายเทคนิคการทำ SEO หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่ามีอยู่ 2 แบบนั่นก็คือ Black Hat SEO หรือ หมวกดำ กับ White Hat SEO หรือหมวกขาว ซึ่งอันที่จริงแล้วยังมีอีกเทคนิคหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักนั่นก็คือ Grey Hat SEO

Grey Hat SEO คือการทำ SEO ที่มีความเสียงมากกว่าวิธีปรกติ แต่มันจะไม่ทำให้เว็บไซต์ของคุณเสี่ยงต่อการโดนแบนจากเครื่องมือค้นหาของ Google มากเท่ากับวิธี Black Hat SEO

ซึ่งในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเทคนิคนี้กันครับ

อะไรคือ Grey Hat SEO

อันที่จริงแล้ววธีการแบบนี้ค่อนข้างที่จะจำกัดความยากสักเล็กน้อย ซึ่ง John Andrew ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำ SEO ได้ให้คำจำกัดความว่า อันที่จริงแล้ว Grey Hat SEO ไม่ใช่สิ่งที่อยู่ระหว่าง Black Hat หรือ White Hat

แต่มันคือ กลวิธีและเทคนิคที่ทาง Google ยังไม่ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ดังนั้นมันจึงไม่ใช่วิธีที่เป็นไปในทางเดียวกัน หรือขัดกับเจตนารมณ์การแพร่ของ Google

ทำไมการทำ Grey Hat SEO ถึงเป็นวิธีที่ดีกว่า

การเข้าใจหลักการพื้นฐานของ Grey Hat SEO นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะวิธีการนี้จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับ โดยไม่ได้รับผลกระทบเชิงลบได้ไม่ยาก แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้คุณสูญเสียเงินจำนวนไม่น้อย จากยอด Traffic ที่หายไป

การทำ Grey Hat SEO คือการคิดนอกกรอบจากข้อแนะนำของ Google แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณจะต้องมีการปรับวิธีการในการทำ Grey Hat SEO เป็นระยะๆ เนื่องจากว่า วิธีการของคุณที่ได้ผลดีในปีนี้ อาจจะถูกจัดเป็น Black Hat หรือ White Hat ในปีถัดมาก็เป็นได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญของวิธีนี้ก็คือหมั่นอัพเดทข้อมูลอยู่บ่อยๆ

แล้วเราจะทำ Grey Hat SEO ด้วยวิธีการไหน?

สิ่งสำคัญก็คือการหลีกเลี่ยงวิธีการที่เสี่ยงต่อการละเมิดหลักเกณฑ์ของ Google ทุกวิธี หรือหากคุณไม่แน่ใจว่ากำลังละละเมิดหลักเกณฑ์ของ Google อยู่หรือไม่ ให้หยุดวิธีนั้นไว้ก่อน

จริงอยู่ว่าการลองเสี่ยงเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น เป็นสิ่งที่นักการตลาดหลายคนคำนึงถึง แต่อัลกอลึทึมของ Google นั้นเข้มงวดมาก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของธุรกิจคุณ ควรเลือกวิธีสาย White Hat ไว่ก่อนจะปลอดภัยที่สุด