SEO คืออะไร

SEO คืออะไร?

SEO หรือ Search Engine Optimization หมายถึงการปรับแต่งโครงสร้าง หน้าตา หรือเนื้อหาของเว็บไซต์เราให้เป็นไปตามความต้องการของ Google ซึ่งผลที่ได้ก็คือจะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในการค้นหาของ Google ได้นั่นเอง

อันดับในการค้นหานี้มีความสำคัญคือ จะช่วยทำให้สินค้า ธุรกิจ หรือคอนเทนต์ที่คุณสร้าง ถูกมองเห็นได้มากยิ่งขึ้น และเมื่อเว็บไซต์ของคุณถูกมองเห็นมากขึ้น นั่นก็หมายความว่าอัตราการกดเข้าไปดูก็มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

ทำไมถึงต้องทำ SEO

การค้นหาข้อมูลได้กลายเป็นสิ่งที่พวกเราทำอยู่ทุกวันโดยไม่รู้ตัว เมื่อก่อนหลายคนอาจคิดว่าการเปิดเข้าเว็บไซต์ Google, Bing หรือ Yahoo จุดเริ่มต้นของการค้นหาข้อมูล

แต่ในทุกวันนี้แค่คุณเปิด Browser ขึ้นมาก็เริ่มเป็นการเริ่มใช้ Search Engine โดยจากข้อมูลระบุว่าในทุกๆ วันจะมีคนใช้ Google ค้นหาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร เสื้อผ้า อ่านรีวิวท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งการหางาน รวมๆ กันแล้วมากถึง 3,500 ครั้ง/วัน หรือราวๆ 40,000 ครั้ง/วินาทีเลยทีเดียว

ซึ่งตัวเลขขนาดนี้มันคงจะดีไม่น้อยหากเว็บไซต์ของเราได้ประโยชน์ด้วย

เริ่มทำ SEO ต้องมีอะไรบ้าง

ในการทำ SEO นั้นจะมีส่วนเกียวข้องที่สำคัญอยู่ 6 อย่างด้วยกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. เลือกว่าคุณอยากทำเว็บไซต์แบบไหน

หากรู้ว่าเราจะเดินไปในทิศทางไหน ย่อมทำให้เราเดินไปถึงจุดหมายปลายทางได้เร็วขึ้น การทำ SEO ก็เช่นเดียวกัน คุณต้องตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่าจะทำ SEO เพื่อเว็บไซต์แบบไหน ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 หัวข้อหลักๆ ดังนี้

  • ทำเว็บไซต์เพื่อขายของซื้อมาขายไป โดยมีสินค้า 1-5 ชิ้น
  • ทำเว็บสำหรับโฆษณา หรือพูดง่ายๆ ก็คือ การทำ Content เพื่อกินเงินโฆษณา Google Adsense
  • เป็นเว็บไซต์ขายของขนาดใหญ่ Woocommerce เช่น Lazda

2. ศึกษา Keyword

การทำ SEO นั้นเป็นกระบวนการคิดที่มีความชัดเจน โดย Keyword หรือคำสำคัญจะเป้นสิ่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเราอย่างมาก แลการเลือก Keyword ที่เหมาะสมจะช่วยให้การทำ SEO ของเรามีประสิทธิภาพมายิ่งขึ้น โดยเครื่องมือที่จะช่วยให้เรารู้ว่า Keyword ไหนเหมาะกับเราก็อย่างเช่น การใช้ Google Keyword Planner เป็นต้น

3.โครงสร้างเว็บ

การวางโครงสร้างเว็บนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญมาก และหากจะบอกว่าเป็นหัวใจหลักของกานทำ SEO เลยก็ว่าได้ การวางโครงสร้างที่ดีคือ ทำให้ Google รู้ว่าแค่ละหน้าเป็นเรื่องอะไร หรือมี Keyword อะไร

4. ชื่อ Domain Name

การจดชื่อ Domain ก็เหมือนกับการตั้งชื่อของเรา หากชื่อของเราเป็นที่จดจำได้ง่ายนั่นก็หมายความว่าผู้ใช้งาน และ Google bot ก็จะหาเราเจอได้ง่ายเช่นกัน

5. การปรับแต่งเว็บไซต์

การประบแต่งเว็บไซต์ หรือที่เราเรียกว่าการทำ On Page SEO ก็เหมือนกับการแต่งบ้านของเราให้ดูดี ซึ่งสิ่งสำคัญคือการให้ควาสะดวกแก่ผู้ใช้ และทำให้ Google bot สามรถเข้าใจเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น

6. การโปรโมทเว็บไซต์

การโปรโมทเว็บไซต์ หรือในภาษา SEO เรียกว่าการทำ Off Page หากพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการประชาสัมพันเว็บไซต์ ให้ได้แหล่งอ้างอิงมาในรูปแบบของ Link จากเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน โยงกลับมาที่เว็บของเรา

ซึ่งวิธีนี้ทางภาษาสากลจะเรียกว่า ‘Link Building’ และการสร้าง Link นี่เอง ที่เป็นเหมือนตัวแปรหลักทำให้เกิด การทำ SEO ด้วยวิธีการต่างๆ ที่นอกเหนือจากกฎเกณฑ์ที่ทาง Google ตั้งไว้ ซึ่งก็มีทั้งทำแบบ Grey Hat SEO และ Black Hat SEO

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่การรู้จักกับการทำ SEO เบื้องต้นเท่านั้น ยังมีเทคนิควิธีการ และคำศัพท์อื่นๆ อีกมาที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO ซึ่งในโอกาสหน้าเราจะมาทำความรู้จักกับเทคนิคอื่นๆ ให้มากขึ้นกันครับ..